Strasbourg – trái tim của châu Âu

Nằm cách thủ đô Paris hơn hai giờ tàu tốc hành, thành phố Strasbourg ở phía đông bắc nước Pháp đẹp diễm lệ với những ngôi nhà xinh xắn ven các kênh đào.

Nằm gần biên giới nước Đức, thành phố Strasbourg có lịch sử nghìn năm này, được nhiều người biết đến từ cuộc chiến chống ngoại xâm thế kỷ thứ IV cho tới tận khi nó chính thức trở thành giao lộ của các ngả đường đi khắp châu Âu. Những kênh đào với nhiều ngôi nhà xây dựng kiên cố bao quanh tạo nên một thành phố tuyệt đẹp.

 

Strasbourg từng có thời kỳ nổi tiếng giàu có và năng động. Thu hút du khách nhiều nhất vẫn là khu phố cổ La Petite France, nằm cạnh bờ sông L’ill, với những ngôi nhà cổ theo phong cách Nam Đức nhiều tầng.

 

Được thành lập vào năm 1692, công viên Orangerie là một trong những nơi dạo bộ được Hoàng hậu Josephine yêu thích nhất. Nơi đây có một vườn cam và tên vườn cam này đã trở thành tên của công viên.

 

Xung quanh các nhà thờ, và nhiều nơi khác như trung tâm thương mại hoặc các trụ sở văn phòng vẫn còn nét kiến trúc mang dáng dấp của thời trung cổ. Các trung tâm thương mại vẫn hoạt động náo nhiệt cả ngày lẫn đêm.

 

Kiến trúc Gothic biểu hiện rõ nhất ở cây cột Pilier des Anges trong nhà thờ này.

 

Ở giữa các kênh đào của dòng sông L’ill, tàu thuyền là một phương tiện lý tưởng để ngắm cảnh đẹp tĩnh mịch trong khu phố uốn khúc. Các phương tiện khác như xe đạp, tàu điện ngầm cũng được dùng ở Strasbourg.

 

Cung điện Hoàng gia bây giờ được gọi là Cung điện Palais du Rhin.

 

Được coi là một trong những trái tim của Strasbourg, quảng trường Place Kléber là nơi tổ chức Giáng sinh nổi tiếng vào cuối tháng 10. Vào dịp này, người ta sẽ trang hoàng một cây thông Noel lớn. Các hoạt động giải trí cũng được diễn ra trong thời gian cuối năm.

 

Dòng sông L’ill là hợp lưu từ sông Rhin, bắc ngang qua thành phố Strasbourg tạo thành các kênh đào rất thuận tiện cho việc đi bộ, dạo chơi.

 

Các ngôi nhà gỗ đầy quyến rũ và các quán cà phê vỉa hè đã tạo nên một thành phố thật dễ chịu và trong lành.

 

Trong khu phố Petite France, màu sắc tươi sáng của những ngôi nhà phản chiếu trong nước, nhiều cây cầu và hành lang cổ bao quanh dòng sông L’ill tạo nên một khung cảnh thơ mộng.

 

Được xây dựng giữa năm 1731 và 1742, cung điện Rohan Palace là nơi cư ngụ chủ yếu của các hồng y và giám mục Strasbourg. Kiến trúc cổ điển của nó làm chúng ta liên tưởng đến lâu đài Versailles. Cung điện này hiện nay là một viện bảo tàng để chứa đựng các kết quả khai quật khảo cổ học, các tác phẩm nghệ thuật trang trí của thế kỷ XIX cũng như một bộ sưu tập các bức tranh từ thế kỷ 14 đến thế kỷ 19.

Lynne
Ảnh: Linternaut

Bài liên quan

Liên hệ

Tạp chí NƯỚC PHÁP - c/o Pham 

22-34 rue Jules Verne, Levallois-Perret

Paris 92300