2 loại củ và 2 loại quả là “máy hút bụi cho phổi”, ăn thường xuyên ngừa cả ung thư

Thực hiện một chế độ ăn nhiều thực phẩm bổ dưỡng là một cách thông minh để hỗ trợ và bảo vệ sức khỏe của phổi.

Phổi là hệ thống hô hấp lớn nhất của cơ thể con người. Một người bất luận là hít thở oxy hoặc thải khí thải như carbon dioxide, đều cần phải đi qua phổi.

Ngoài ra phổi còn có nhiệm vụ sản xuất máu và thúc đẩy quá trình lưu thông máu trong cơ thể con người nên phổi rất quan trọng, một khi phổi có vấn đề thì sức khỏe của con người sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Muốn phổi khỏe thì tất nhiên môi trường của phổi phải được giữ sạch sẽ. Vì vậy, mọi người nên tăng cường chế độ ăn uống để giúp phổi loại bỏ các chất độc hại và giữ cho phổi tránh các loại bệnh tật.

Thường xuyên ăn 2 củ 2 quả chính là “máy hút bụi cho phổi”

Hai củ

1. Củ cải trắng

Củ cải trắng có tính mát, được gọi là “nhân sâm mùa đông”, mọi người đều cho rằng ăn củ cải trắng vào mùa đông có thể giúp cơ thể con người dưỡng ẩm phổi, tiêu đàm, giải độc, chống cảm lạnh. Nếu có các triệu chứng như nóng trong phổi và dạ dày, ho có đờm, khó tiêu, táo bón,… bạn cũng có thể ăn thêm củ cải trắng xào hoặc củ cải trắng hầm. Cũng có thể cắt củ cải trắng thành từng miếng nhỏ, thêm đường phèn và đun lấy nước để uống, kết quả tăng gấp bội.

2. Củ sen

Các chất trong củ sen có tác dụng làm thông thoáng các phế nang, phế quản, tiểu phế quản trong phổi, tiêu sạch đờm, nhớt giúp đẩy lùi các cơn ho, khó thở và nâng cao sức khỏe cho lá phổi. Duy trì sử dụng củ sen thường xuyên sẽ cải thiện rất hiệu quả sức khỏe đường hô hấp.

Cần lưu ý khi ăn củ sen có thể dùng củ sen hầm với xương hoặc làm củ sen chiên, tốt nhất không nên chế biến củ sen thành các món có vị cay để tránh kích thích ruột, dạ dày dẫn đến nóng phổi, gây ho khó chịu.

Hai quả

1. Quả lê

Lê là một loại trái cây theo mùa phổ biến mà chúng ta thường ăn, đặc biệt là trong thời tiết hanh khô, ăn lê có thể giữ ẩm cho phổi và loại bỏ nhiệt đặc biệt tốt. Điều quan trọng là, lê tươi có thể giúp loại bỏ rác và độc tố ra khỏi phổi, bên cạnh tác dụng làm sạch nhiệt và giải độc.

Nếu bạn thường gặp các triệu chứng như khô và ngứa cổ họng, ho, táo bón thì bạn cũng có thể lấy một lượng thích hợp các loại thực phẩm bao gồm lê, nấm trắng, đường phèn. Sau đó cho nước đun thành canh. Món ăn này giúp làm giảm hiệu quả các triệu chứng trên.

2. Việt quất

Quả việt quất có nhiều chất dinh dưỡng, và tiêu thụ của chúng có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe, bao gồm bảo vệ và bảo tồn các chức năng của phổi. Trong quả việt quất giàu anthocyanin, bao gồm malvidin, cyanidin, peonidin, delphinidin và petunidin. Anthocyanin là các sắc tố mạnh mẽ đã được chứng minh là bảo vệ mô phổi khỏi tổn thương oxy hóa.

Một nghiên cứu cho thấy lượng quả việt quất có liên quan đến tốc độ suy giảm chức năng phổi chậm nhất và việc tiêu thụ 2 hoặc nhiều quả việt quất mỗi tuần làm chậm chức năng phổi giảm tới 38%, so với lượng tiêu thụ thấp hoặc không có quả việt quất.

Ngoài hai loại củ và 2 loại quả trên, bạn cũng có thể ăn thêm các loại thực phẩm như mướp, hồng, đậu phụ, tỏi, quả lựu để loại bỏ các chất độc hại ra khỏi phổi, giúp phổi luôn khỏe mạnh.

Để dưỡng phổi kiến nghị mọi người làm thêm những việc sau đây:

- Muốn giữ cho phổi khỏe mạnh thì nên cố gắng tránh để phổi bị tổn thương quá mức, ví dụ như không nên hút thuốc hoặc hít phải khói thuốc lá thụ động. Hít phải khói thuốc lá lâu dài sẽ gây hại phổi, tổn thương quá mức gây ra viêm nhiễm hoặc ung thư.

- Khi nấu nướng, bạn phải bật máy hút mùi trước để hút hết khói dầu độc hại, đợi 5 phút sau khi nấu xong mới tắt máy hút mùi, để không hít phải quá nhiều khói dầu độc hại, tránh gây hại cho phổi.

- Mọi người không chỉ nuôi dưỡng phổi thông qua chế độ ăn uống mà còn phải tập luyện thể dục thể thao hợp lý, thể thao giúp cơ thể thúc đẩy tuần hoàn máu, có thể tăng dung tích phổi, khiến chức năng phổi ngày càng tốt hơn và giảm sự xuất hiện của các bệnh về phổi.

Nguồn: Eva.vn

 

Bài liên quan

Liên hệ

Tạp chí NƯỚC PHÁP - c/o Pham 

22-34 rue Jules Verne, Levallois-Perret

Paris 92300