Bác sĩ nói về hai cấp độ bảo vệ của cơ thể để chống lại coronavirus

"Tiêm vắc xin không bảo vệ cơ thể được một trăm phần trăm nếu không có miễn dịch bẩm sinh bình thường theo loài, nghĩa là nếu không có sức đề kháng không đặc hiệu. Khả năng miễn dịch là hàng rào bảo vệ đầu tiên đối với bất kỳ bệnh lý truyền nhiễm nào."

Sự xâm nhập của coronavirus vào cơ thể con người bị cản trở bởi hai cấp độ bảo vệ miễn dịch: tự nhiên và nhân tạo. Việc hai cấp độ này hoạt động ra sao được giải thích trong cuộc phỏng vấn với Sputnik của phó tiến sĩ y khoa Andrei Tsvetkov, Phó Giáo sư Khoa vi sinh, virus và miễn dịch học của Đại học Y Yaroslav.

© AP Photo / Siphiwe Sibeko

Cơ thể có thể chống lại các loại virus và các căn bệnh nhiễm trùng khác nhau nhờ vào sức đề kháng không đặc hiệu, tức là khả năng miễn dịch bẩm sinh tự nhiên.

Cấp độ phòng thủ thứ hai, phòng thủ nhân tạo, có thể được hình thành nhờ tiêm vắc xin. Ông Tsvetkov giải thích rằng cả hai mức độ đề kháng trên đều quan trọng để bảo vệ cơ thể chống lại coronavirus.

"Tiêm vắc xin không bảo vệ cơ thể được một trăm phần trăm nếu không có miễn dịch bẩm sinh bình thường theo loài, nghĩa là nếu không có sức đề kháng không đặc hiệu. Khả năng miễn dịch là hàng rào bảo vệ đầu tiên đối với bất kỳ bệnh lý truyền nhiễm nào. Nhưng mỗi người chúng ta đều có khả năng miễn dịch của riêng mình và nó thay đổi rất nhiều trong suốt cuộc đời của mỗi người, tùy thuộc vào tác động của nhiều yếu tố khác nhau”, - nguồn tin của Sputnik cho biết.

Mức độ bảo vệ thứ hai, được hình thành nhờ tiêm vắc xin, sẽ bù đắp cho những tác động tiêu cực của các yếu tố khác nhau đối với khả năng miễn dịch bẩm sinh của chúng ta và dạy cơ thể phản ứng chính xác với một căn bệnh cụ thể, chẳng hạn như coronavirus.

"Tiêm phòng - đó chính là mắc bệnh nhẹ. Nhờ quá trình đó mà chúng ta rèn luyện được cơ thể. Các cơ chế bảo vệ tự nhiên của cơ thể không nhằm mục đích hình thành cơ chế bảo vệ chống lại căn bệnh cụ thể nào đó. Chúng ta tạo ra những cơ chế đó một cách nhân tạo", - ông Tsvetkov kết luận.

Nguồn: vn.sputniknews.com

Bài liên quan

Liên hệ

Tạp chí NƯỚC PHÁP - c/o Pham 

22-34 rue Jules Verne, Levallois-Perret

Paris 92300