Toàn bộ nước Pháp sẽ tái phong tỏa trong 4 tuần

Bắt đầu từ thứ Bảy ngày 03.04.2021, toàn nước Pháp phong tỏa 1 tháng để chống dịch.

Điều này đã được nguyên thủ quốc gia Emmanuel Macron (43 tuổi) công bố trong một bài phát biểu trên truyền hình với đồng bào của mình vào tối thứ Tư. Thay đổi có hiệu lực vào thứ Bảy 03.04.2021. 

Cho đến nay, các quy định mới chỉ được áp dụng ở khu vực Paris lớn hơn và 19 khu hành chính.

Macron: "Chúng ta sẽ mất kiểm soát nếu không làm gì bây giờ"

Theo ông Macron, các trường học và trung tâm trông trẻ trên khắp đất nước sẽ đóng cửa trong ba tuần. Các lớp học từ xa trên toàn quốc sẽ được tổ chức trong một tuần, sau đó là hai tuần nghỉ xuân. 

Đây là lần đầu tiên trong năm học hiện nay các trường học ở Pháp phải đóng cửa do Corona.

Các biện pháp cũng bao gồm hạn chế xuất cảnh từ 7 giờ tối và đóng cửa hầu hết các cửa hàng.

Macron thừa nhận đã "mắc sai lầm" trong việc vượt qua cuộc khủng hoảng sức khỏe, nhưng cũng phải "học hỏi". “Trong mọi giai đoạn của dịch bệnh này, chúng tôi có thể tự nhủ rằng chúng tôi có thể làm tốt hơn, rằng chúng tôi đã mắc sai lầm. 

Tất cả những điều này là sự thật, ”Tổng thống nói. 

"Nhưng tôi biết một điều: chúng tôi đã học hỏi và chúng tôi đã trở nên tốt hơn mỗi lần."

Tình hình corona ở Pháp đã trở nên tồi tệ trở lại đáng kể. Số người mắc bệnh tại các khoa chăm sóc đặc biệt gần đây đã tăng lên 5072 người, cao hơn so với thời kỳ đỉnh điểm của đợt đại dịch thứ hai: trên toàn quốc, chín trong số mười giường bệnh. 

Các bệnh viện ở khu vực Paris lớn hơn nói riêng đã lên tiếng báo động vì các đơn vị chăm sóc đặc biệt đã quá tải.

Số ca nhiễm corona mới trên 100.000 dân trong vòng một tuần gần đây ở mức tốt trên toàn quốc là 375.

Tuần trước, Đức đã xếp Pháp vào khu vực có tỷ lệ mắc bệnh cao và thắt chặt các quy định nhập cảnh.

Ở đất nước có khoảng 67 triệu dân, hơn 95.000 người bị nhiễm COVID-19 đã chết cho đến nay.

Đóng cửa trường học ?

Theo hãng tin AFP, một trong những biện pháp có thể giúp giảm bớt áp lực đối với các bệnh viện đó là đóng cửa các trường học để hạn chế sự lây nhiễm, biện pháp mà tổng thống Macron và bộ trưởng Giáo Dục Jean-Michel Blanquer chỉ ban hành khi không còn chọn lựa nào khác. Trên thực tế, kể từ thứ Hai vừa qua, tại những vùng bị dịch Covid nặng nhất, chỉ cần có một ca nhiễm là đóng cửa cả lớp.

Hơn bao giờ hết, tổng thống Macron trông chờ vào chiến dịch chích ngừa, sẽ được đẩy mạnh hơn nữa trong tháng 4, với việc tiếp nhận thêm hàng triệu liều vac-xin. Bộ Y Tế hôm nay vừa thông báo là từ đây đến cuối tháng 6, Pháp sẽ nhận được khoảng 8 triệu liều vac-xin Johnson&Johnson ( chỉ cần chích một liều ). Khoảng 47 triệu liều của 3 vac-xin khác sẽ được cung cấp cho nước Pháp trong ba tháng 4, 5 và 6, trong đó hai phần ba là vac-xin Pfizer-BioNTech.

Cho đến nay, đã có khoảng 8,2 triệu dân Pháp được chích mũi đầu tiên và 2,8 triệu người đã được tiêm liều thứ hai. Chính phủ Pháp hiện đang xem xét khả năng chích ngừa cho toàn bộ các giáo viên.

Theo thông báo của điện Elysée, hôm qua, tổng thống Macron đã trao đổi với thủ tướng Đức Angela Merkel và tổng thống Nga Vladimir Putin về hợp tác về vac-xin, trong đó có vac-xin Sputnik của Nga.

Bài mới đăng

Tin nóng trong 2 tuần

Thời sự nóng

Tin quan tâm

Liên hệ

Tạp chí NƯỚC PHÁP - c/o Pham 

22-34 rue Jules Verne, Levallois-Perret

Paris 92300