Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine hứa sớm công bố 'tin tốt'

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov cho biết ông đã thảo luận về "những cách tăng cường năng lực" của nước này với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin vào ngày 30-9.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov - Ảnh: REUTERS

Viết trên Twitter, Bộ trưởng Reznikov cho biết thêm "tin tốt" sẽ sớm được công bố nhưng không cung cấp chi tiết, theo Hãng tin Reuters.

Ông nói quân đội Ukraine sẽ tiếp tục "sử dụng vũ khí để tái chiếm" phần lãnh thổ bị Nga kiểm soát.

Trong diễn biến liên quan, theo Hãng tin AFP, lãnh đạo phe ly khai tại vùng Donetsk cho biết quân Nga đã bị "bao vây một phần" tại Lyman (một thành phố quan trọng của Ukraine ở vùng Donetsk) và quân Ukraine đang chiếm lại các ngôi làng trong khu vực.

"Tin tức từ Lyman đáng lo ngại. Hiện tại Lyman đã bị bao vây một phần" - ông Denis Pushilin, lãnh đạo Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, cho biết trên mạng xã hội ngày 30-9.

Quân Nga đã mất nhiều tuần để kiểm soát Lyman vào mùa xuân năm nay, và giờ đây có thể quân Ukraine sẽ chiếm lại hoàn toàn thành phố này. 

Bước tiến của quân Ukraine tại Lyman diễn ra trong bối cảnh Nga chuẩn bị chính thức sáp nhập bốn vùng của Ukraine (Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia) trong một buổi lễ lớn tại Điện Kremlin vào cuối ngày 30-9, sau các cuộc trưng cầu ý dân được tổ chức vừa qua.

Lyman nằm ở phía bắc vùng Donetsk. Nga cho biết họ sẽ vẫn sáp nhập Donetsk mặc dù quân Nga không kiểm soát toàn bộ vùng này.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov nói Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã tái khẳng định Washington sẽ không công nhận các cuộc trưng cầu ý dân này. Ukraine và các nước phương Tây cho rằng các cuộc trưng cầu này mang tính ép buộc, không đại diện cho toàn bộ và vi phạm luật quốc tế.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online

Bài liên quan

Liên hệ

Tạp chí NƯỚC PHÁP - c/o Pham 

22-34 rue Jules Verne, Levallois-Perret

Paris 92300