Chuyên gia Trung Quốc thừa nhận Bắc Kinh nên bỏ 'đường 9 đoạn'

Một chuyên gia quân sự Trung Quốc thừa nhận, nước này nên bỏ"đường 9 đoạn" phi pháp do Bắc Kinh tự vẽ để đòi kiểm soát tới 90% Biển Đông.

Phát biểu tại một hội thảo trực tuyến về tranh chấp hàng hải do Viện Đông Á (EAI) phối hợp với Viện ISEAS - Yusof Ishak tổ chức hôm 18/9, tiến sĩ Li Nan, chuyên gia nghiên cứu người Trung Quốc tại EAI nhấn mạnh: "Đã đến lúc Trung Quốc phải từ bỏ đường 9 đoạn. Nó không có lợi cho đất nước".

Ông Li nói thêm, trong thực tế, việc từ bỏ đường 9 đoạn còn có thể giúp Trung Quốc tăng cường quyền lực mềm và được lòng bạn bè trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Theo Strait Times, các diễn giả tham dự hội thảo trực tuyến "Tranh chấp Biển Đông: Đối đầu Mỹ - Trung, Luật pháp và Triển vọng cho một Bộ Quy tắc ứng xử" chủ yếu là học giả. Họ nhất trí rằng, ASEAN và Trung Quốc khó có khả năng ban hành hướng dẫn về các hành động ở Biển Đông vào hạn chót cuối năm tới do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và các nước ASEAN có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông đã gia tăng trong năm nay. Hồi đầu tháng này, Indonesia đã gửi công hàm phản đối Bắc Kinh sau khi một tàu hải cảnh Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này ở ngoài khơi đảo Natuna trong 2 ngày.

Bất chấp việc đường 9 đoạn vi phạm luật biển quốc tế cũng như vấp phải sự phản đối ngày càng tăng của các nước láng giềng và cộng đồng quốc tế, Bắc Kinh ngày càng có nhiều hành động gây hấn ở Biển Đông.

Theo Tiến sĩ Li, lực lượng hải cảnh Trung Quốc phải thực hiện theo mệnh lệnh cấp trên bảo vệ đường 9 đoạn và "điều đó gây ra mọi vấn đề với các quốc gia ven biển".

Tàu sân bay Liêu Ninh và các chiến hạm tháp tùng trong một cuộc tập trận ở Biển Đông. Ảnh: Reuters

Năm 2016, Tòa thường trực ở The Hague, Hà Lan đã ra phán quyết, các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông thông qua đường 9 đoạn là không có căn cứ pháp lý sau khi Philippines đưa vụ việc ra tòa quốc tế nhờ phân xử.

Mỹ ủng hộ phán quyết này và lần đầu tiên công khai gọi các yêu sách đó của Bắc Kinh là "bất hợp pháp" hồi tháng 7 vừa qua.

Nguồn: Tuấn Anh/ Vietnamnet.vn

Bài mới đăng

Tin nóng trong 2 tuần

Tin quan tâm

Liên hệ

Tạp chí NƯỚC PHÁP - c/o Pham 

22-34 rue Jules Verne, Levallois-Perret

Paris 92300