Bắt bà Hồ Thị Kim Thoa về quy án, tội phạm tham nhũng mới sợ

Nếu cứ để người vi phạm pháp luật bỏ trốn ra nước ngoài mà không bắt về quy án được thì tội phạm nhờn mặt, cho nên phải bắt cho được bà Hồ Thị Kim Thoa, cựu Thứ trưởng Bộ Công thương.

“Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế cũng đã truy nã đỏ đối với bị can Hồ Thị Kim Thoa”, Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an thông tin tại cuộc Họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều tối 2.12.

Văn phòng cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định truy nã toàn quốc vào ngày 4.9 đối với cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa.

Bà Hồ Thị Kim Thoa có vai trò chủ chốt trong vụ án lô đất "vàng" 2-4-6 Hai Bà Trưng rơi vào tay tư nhân, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 2.700 tỉ đồng. Cùng với cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng, bà Thoa bị cáo buộc tội danh "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Xin nhắc lại, đó là con số 2.700 tỉ đồng.

Bà Thoa đã thấy trước cửa tù, vì hơn ai hết bà Thoa biết rõ hành vi vi phạm của mình, cho nên bỏ trốn ra nước ngoài qua cửa khẩu Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất. Điều này chứng tỏ, bà Thoa đã chuẩn bị "cơ ngơi" cho mình trước ở nước ngoài để hạ cánh. Nhưng có an toàn hay không lại là chuyện khác.

Có hành vi vi phạm pháp luật, vơ vét tiền bạc rồi ra nước ngoài để sống nhàn nhã, có thể mua quốc tịch, đây là một "xu hướng" chăng? Nếu để cho tội phạm tung tăng như thế thì còn đâu pháp luật, còn đâu phép nước.

Trước bà Thoa, từng có những người đã bỏ trốn, như Trịnh Xuân Thanh, Phan Văn Anh Vũ, hai trường hợp này đã quy án.

Còn Vũ Đình Duy - nguyên Tổng giám đốc PVTex , Bùi Quang Huy - Giám đốc Nhật Cường Mobile và Hồ Thị Kim Thoa, liệu có trốn thoát được không?

Gần đây, rộ lên hiện tượng người Việt Nam mua quốc tịch nước ngoài, trong đó có quan chức, như trường hợp ĐBQH Phạm Phú Quốc thừa nhận ông có quốc tịch Síp từ giữa năm 2018 nhưng "do gia đình bảo lãnh chứ không phải ông mua". Liệu còn có những quan chức nào bí mật mua quốc tịch để dọn đường cho cuộc chạy trốn?

Theo Thiếu tướng Tô Ân Xô, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra đã có thư đề nghị gia đình, người thân động viên để bị can Hồ Thị Kim Thoa sớm về nước trình diện. Và ông khẳng định, chưa biết hiện nay bà Thoa đang ở đâu, nếu biết thì đã bắt rồi.

Bà Thoa không thể trốn mãi được, và với điều kiện thông tin hiện nay, tìm ra bà Thoa ở đâu là chuyện không có gì khó, vấn đề là thời gian. Phải bắt bà Thoa về quy án để bảo vệ sự tôn nghiêm của pháp luật, đồng thời để cho tội phạm tham nhũng thấy đó mà làm gương.

LÊ THANH PHONG

Nguồn: laodong.vn

Bài mới đăng

Tin nóng trong 2 tuần

Tin quan tâm

Liên hệ

Tạp chí NƯỚC PHÁP - c/o Pham 

22-34 rue Jules Verne, Levallois-Perret

Paris 92300