Du học Pháp miễn phí – những thông tin cần biết

Pháp nổi tiếng là một trong số ít những quốc gia có mức chi phí du học rẻ nhất hiện nay, thậm chí sinh viên hoàn toàn có cơ hội du học Pháp miễn phí 100%. Điều này đã tạo nên sức hút không nhỏ cho các sinh viên trên khắp thế giới lựa chọn đến đây học tập và nghiên cứu. Vậy việc du học Pháp không tốn phí có khó khăn không? Cần những điều kiện gì để được miễn học phí?

Học bổng du học Pháp miễn phí

Để có thể du học Pháp miễn phí, đầu tiên bạn cần tìm kiếm cho mình một suất học bổng du học toàn phần tại đất nước này. Hãy tham khảo qua một số loại học bổng có ích cho bạn:

1. Học bổng du học Pháp của International Centre for Mathematics and Computer Science

Là học bổng du học ngành Máy tính và Toán học, dành riêng cho bậc thạc sĩ. Giá trị học bổng gồm toàn bộ học phí và 600 euros/tháng cho những sinh viên năm thứ nhất, 1000 euros/tháng với sinh viên năm thứ hai. Cả hai trường hợp đều áp dụng cho 10 tháng đầu tiên.

Học bổng được xét dựa trên thành tích học tập của các ứng viên. Với các thí sinh năm thứ nhất thì phải có văn bằng tương đương với bằng cử nhân Châu Âu. Với những ứng viên năm hai thì phải hoàn thành xong năm nhất của bậc thạc sĩ Châu Âu hoặc những bằng tương đương.

2. Học bổng du học toàn phần tiến sĩ tại Pháp

Là học bổng dành cho những ngành: Năng lượng Tái tạo; Vũ trụ và Ứng dụng; Công nghệ Sinh học – Dược học ; Công nghệ Thông tin và Truyền thông. Điều kiện để nhận được học bổng này đó là các ứng viên phải tốt nghiệp Đại học hay Thạc sĩ chính quy.

3. Học bổng du học Pháp miễn phí sau đại học ngành Thiết kế thời trang

Là học bổng do Học viện Thời trang Quốc tế Paris cấp cho những sinh viên Pháp và sinh viên quốc tế ở bậc đào tạo sau đại học. Giá trị của học bổng này bao gồm 1 học bổng toàn phần và các học bổng bán toàn phần.

Để được xét học bổng, sinh viên phải tốt nghiệp hệ cử nhân ngành thiết kế thời trang và phải có trình độ tiếng Anh IETLS 6.5 trở lên hoặc TOEFL trên 80, đồng thời, các ứng viên phải có 2 năm kinh nghiệm.

Hệ thống giáo dục tại Pháp

Hệ thống giáo dục đại học Pháp dựa theo mô hình(3-5-8): 3 năm lấy bằng cử nhân (Licence), 5 năm lấy bằng thạc sĩ (DEA, DESS) tương đương MASTER của Mỹ) và 8 năm lấy bằng tiến sĩ (Doctorat). Không áp dụng cho ngành y, nha, dược và kiến trúc.

Chi phí sinh hoạt ước tính từ 4.500 đến 6.000 Euro một năm gồm: Phí đăng ký đại học (174 – 355 Euro); Bảo hiểm y tế (200 Euro); Phí làm thẻ cư trú, khám sức khỏe (miễn phí – 95 Euro); Tiền ăn: từ 180 Euro một tháng; Tiền ở (250 – 586 Euro một tháng); Đi lại và chi tiêu cá nhân (từ 80 Euro một tháng).

Hệ thống các trường tại Pháp:

– Đại học công lập Pháp chuyên ngành đào tạo cơ bản: cơ khí, điện – điện tử, bảo trì công nghiệp, công nghệ sinh học, y – dược, xây dựng, hang không, du lịch – khách sạn, hang hải, kinh tế, ngoại thương, công nghệ thông tin, dầu khí, báo chí, quản lý thời trang, thiết kế tạo mẫu, thương mại điện tử, tài chính – kế toán…

– Trường “Grande École” là nét đặc thù riêng của nền giáo dục đại học Pháp. chuyên đào tạo chuyên ngành: kỹ sư, quản lý kinh tế – thương mại, chính trị … Thời gian học 5 năm. Sinh viên tốt nghiệp ở các trường này là đối tượng tuyển dụng của các tập đoàn công ty lớn trong khối châu Âu.

– Trường kỹ sư “Grandes Écoles d’Ingenieurs” cấp bằng quốc gia có giá trị nhất trong hệ đào tạo của Pháp. Thời gian học 5 năm.

– Trường kiến trúc “Ecole d’Architecture” chuyên đào tạo và cấp bằng kiến trúc sư DPLG (văn bằng duy nhất được công nhận đối với những kiến trúc sư muốn làm việc tại Pháp). Thời gian đào tạo 6 năm.

– Trường nghệ thuật bao gồm: trường mỹ thuật, trường nghệ thuật quốc gia, và trường nghệ thuật ứng dụng. Thời gian đào tạo từ 3 đến 5 năm.

– Trường chuyên nghiệp đào tạo các ngành nghệ thuật, kiến trúc, y tế, luật…

Ngoài ra, sinh viên có thể học các ngành học ngắn hạn (2 hoặc 3 năm) để lấy bằng BTS (bằng kỹ thuật viên cao cấp) hoặc DUT (Bằng đại học công nghệ). Sinh viên được thực tập tại các phân xưởng, xí nghiệp. Bằng cấp này đang rất được trọng dụng và khuyến khích trong giới chuyên môn.

Theo dinhcuaz

Bài liên quan

Liên hệ

Tạp chí NƯỚC PHÁP - c/o Pham 

22-34 rue Jules Verne, Levallois-Perret

Paris 92300