Sống tiết kiệm một cách kỳ diệu tại Pháp

Hi! Chào các bạn! Lần này, mình mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích để làm sao sống khỏe khoắn mà vẫn tiết kiệm ở Pháp nè. Mỗi tháng ở Pháp, bạn đang dùng bao nhiêu tiền? Và điều đó có đang hợp lý không? Nếu bạn đang có hơi “phóng túng” trong việc tiêu xài thì cùng mình tìm cách khắc phục nhé!

Ở Pháp, mức sống vốn thuộc mức trung bình trong châu Âu, không quá rẻ, cũng không quá đắt đỏ. Trung bình một sinh viên sẽ dùng từ 400 đến 700 euros, tùy từng thành phố dành cho việc trả tiền thuê nhà ở và phí sinh hoạt, ăn uống. Vậy thì, làm sao để quản lí túi tiền để bạn không lãng phí?

1. Nào mình cùng tự nấu ăn

Tự nấu ăn theo mình là cách tốt nhất bạn tiết kiệm chi phí ăn uống hàng tháng. Thay cho những bữa ăn bạn mua ở ngoài hay mua ở canteen trường, bạn hoàn toàn có thể mua thức ăn về nhà tự nấu. Ví dụ cụ thể nhé! Mình sống ở Lyon, mỗi bữa ở nhà ăn CROUS của trường là 3.15 euros, vị chi mỗi ngày mình cần ăn 2 bữa (trưa và tối). Nhưng nếu mình tự mua đồ ăn ở siêu thị, chợ về nhà nấu thả ga thì mỗi tháng mình chỉ xài có 100 euros. Vậy là mình đã tiết kiệm được gần 90 euros mỗi tháng rồi. Mọi người cũng đừng lo là “mình không biết nấu ăn đâu!”. Không ai sinh ra trên đời mà biết tất cả các bạn à! :)) Mình cũng vậy thôi! May là hồi nhỏ hay phụ mẹ nấu ăn nên cũng biết được mấy thứ cơ bản rồi từ từ tìm hiểu thêm. Bởi vì: muốn ăn phải lăn vào bếp!

2. Những đợt khuyến mãi mua sắm trong siêu thị là cơ hội vàng

Đối với thức ăn khô, nhu yếu phẩm, vệ sinh cá nhân, dụng cụ học tập… tất cả những sản phẩm đó bạn trữ được lâu và đều có những đợt giảm giá trong năm. Mình hay mua nhiều vào dịp này, tiện cho việc sử dụng trong 1 khoảng thời gian dài. Như vậy, mình sẽ không lo lắng bị thiếu đồ và mức giá có khi chỉ là 1 nửa so với việc mình mua rải rác trong năm khi không có chương trình khuyến mãi. Nhất là đối với những bạn mới sang, thấy cái chi cũng đắt (mình cũng tương tự vậy) nên không dám mua gì cả, dẫn đến nhịn ăn, nhịn uống, nhịn mặc… Điều đó không tốt chút nào các bạn ơi. Không nên nhé!

3. Cố gắng thuyết phục bản thân không mua thêm quần áo ngoài mùa solde (sale off), trừ lúc cấp bách

Lâu lâu chán đời mình cũng hay đi dạo window shopping xem có gì mới lạ, hay ho (đi chứ không mua nha), mà cũng có lúc cầm lòng không đặng. Nhưng nghĩ kỹ lại, mình có thực sự đang cần món đồ đó không? Nếu bắt buộc thì bạn nên mua, nếu không, vào mùa giảm giá, bạn có thể mua được món đồ tốt hơn mà giá rẻ hơn thì sao? Hãy đặt cho mình nhiều câu hỏi nữa để không bị cám dỗ bởi những món hàng “xinh đẹp” trên kệ của các cửa hàng nhé!

4. Bạn là người thích xài tiền mặt hay quẹt thẻ tính tiền?

Có 2 kiểu chuộng xài tiền trên đời là dùng tiền mặt hoặc dùng thẻ ngân hàng :)) Có những bạn bắt buộc phải xài tiền mặt vì nếu quẹt thẻ bạn không hình dung được mình đã vung bao nhiêu tiền và nhiều khi rất lãng phí. Việc cầm tiền trên tay khiến bạn đắn đo hơn trong việc chi tiêu nên vì thế bạn cũng sẽ cân nhắc hơn vào việc mua sắm cho mình. Còn có một số bạn khác, cứ có tiền mặt là sẽ xài cho hết, đỡ nặng túi, đỡ lo mất tiền, vậy nên nhiều khi lại không hiểu vì sao mình lại đi mua những thứ mặc dù mình không cần trong cuộc sống hằng ngày. Thế nên các bạn này nên để tiền trong thẻ và xài dần dần, vì không cầm tiền trên tay nên cũng không có ý định mua bất cứ cái gì. Mình hơi nghiêng về tuýp thứ 2, nhưng qua nhiều lần khắt khe với bản thân, mình đã chi tiêu có phần thông minh hơn và ngăn chặn “bản ngã” của chính mình. Còn bạn thì sao?

5. Là sinh viên cũng là 1 cái lợi

Có khá nhiều cửa hàng, quán ăn, dịch vụ xã hội (phương tiện công cộng, thư viện,…) … có mức giá ưu đãi cho sinh viên. Bạn là sinh viên, đồng nghĩa bạn là người có mức thu nhập thấp, hoặc đang nhận chu cấp từ ba mẹ. Vậy nên, ở Pháp bạn nên mang bên mình thẻ sinh viên vì đôi lúc hữu ích không ngờ đấy. Ví dụ như dạo trước mình có vài người bạn hay ăn ở Mc Donald nếu không kịp nấu ăn vì bạn chỉ cần trình thẻ sinh viên thì mua 1 tặng 1, ngay cả bạn đi bơi, chơi thể thao ở những trung tâm bán vé, bạn cũng có những mức giá rẻ hơn cho sinh viên, phương tiện công cộng cũng tương tự, và còn nhiều nữa, nhiều nữa những ưu đãi khác, chỉ sinh viên mới có.

6. Sortir nhưng hãy tiết kiệm anh chị em ơi!!!

Việc sống xa gia đình, tự túc, tự lập là một cuộc sống khó khăn hơn bình thường một chút, nên bạn có quyền cho phép mình lâu lâu xả hơi, đi chơi với bạn bè. Duy nhất một điều là bạn nên tự đặt ra giới hạn cho mình : 1 tháng mình nên dùng bao nhiêu cho việc đi chơi? Có nên đi thường xuyên và nên lựa chọn những chỗ nào cho hợp túi tiền? Tuyệt đối đừng nên cố theo bạn bè trong khi bạn không có khả năng chi trả trong khoảng thời gian còn lại trước khi nhận được “lương mới”. Việc mua groupon hơi khó chấp nhận cho những kẻ giàu có mà còn lợi dụng khuyến mãi chứ chúng ta thì hoàn toàn ok nhé! Bạn là sinh viên, với không nhiều tiền trong hầu bao, nếu lâu lâu muốn đi ăn ngoài, đi chơi thì groupon hay lafourchette và dùng cashback là 1 lựa chọn hợp lý đấy!

7. Đi làm thêm cũng tốt mà

Thay vì thời gian rảnh bạn không làm gì, hoặc bạn ngồi chơi game quá nhiều, lướt facebook quá nhiều… hãy thử cân nhắc tìm việc làm thêm. Bạn vừa có thể thay đổi cách sống có phần “buông thả” của mình, vừa tìm được thêm tí tiền-do-chính-mình-kiếm-ra để thêm vào phí sinh hoạt hằng ngày. Đi làm thêm theo mình không xấu nếu như bạn đi làm ở những nơi có giấy tờ và hợp đồng đàng hoàng. Sau đó, nó có ảnh hưởng tới việc học hay không là do chính chúng ta. Bạn cần điều chỉnh sao cho phù hợp trong thời gian đầu. Không nên làm quá nhiều vì bạn cũng không thể! Ở Pháp có quy định số giờ làm thêm cho sinh viên mỗi tuần nên bạn có muốn cũng không vượt qua được.

Đó là tất cả những gì mình muốn nhắn nhủ các bạn, nhất là những bạn mới đặt chân tới đất nước xinh đẹp này. Tiết kiệm, không có nghĩa là bủn xỉn. Hãy tiêu xài thông minh nhưng nhất quyết không ảnh hưởng đến chất lượng sống, bạn nhé! Vì hơn mọi thứ, sức khỏe và cuộc sống thoải mái rất quan trọng đối với mọi người!

Hết rồi!!

Cheers!

Nguồn: straighttothepoints

Bài liên quan

Liên hệ

Tạp chí NƯỚC PHÁP - c/o Pham 

22-34 rue Jules Verne, Levallois-Perret

Paris 92300