426 1 Nhung Luu Y Khi Lam Mot Visa Di 26 Nuoc Chau Au

Những lưu ý khi làm một visa đi 26 nước châu Âu

Để xin được visa Schengen, bạn cần có hộ chiếu còn hiệu lực trên 6 tháng, giấy tờ chứng minh tài chính và công việc.

Xin visa luôn là vấn đề đau đầu của nhiều du khách trước mỗi chuyến đi, đặc biệt là các quốc gia châu Âu. Sau đây là những lưu ý cho bạn khi có ý định xin visa Schengen.

Visa Schengen là gì?

Visa Schengen là thị thực lưu trú ngắn cho phép bạn lưu hành trong 26 quốc gia thuộc khối Schengen. Tuy nhiên, Anh không nằm trong khối Schengen. Nếu muốn đi du lịch ở quốc gia này, bạn phải xin visa riêng.

426 1 Nhung Luu Y Khi Lam Mot Visa Di 26 Nuoc Chau Au
Schegen không đồng nhất với Liên minh châu Âu. Ảnh: Curiocity Group Inc.

Các bước và giấy tờ cần thiết khi xin visa

Trước tiên bạn cần phải điền đầy đủ mẫu đơn xin visa Schengen mà lãnh sự hoặc đại sứ quán cung cấp. Bạn cũng có thể download trực tuyến.

Khi điền đơn, lưu ý các thông tin trong đó phải trùng khớp với hộ chiếu và các giấy tờ tùy thân khác được yêu cầu. Tuyệt đối tránh tình trạng gạch xóa, ghi đè và cung cấp thông tin không khớp với giấy tờ. Ngoài ra, các thông tin bạn ghi trong tờ khai phải là những thông tin mới và chính xác nhất.

Giấy tờ tùy thân

Để xin visa Schengen, hộ chiếu của bạn cần phải có thời hạn trên 6 tháng tính từ ngày bạn dự định đến một quốc gia trong khối này. Ngoài ra, bạn cần có 2 ảnh 4×6 phông trắng được chụp trong vòng 3 tháng. Hãy đem các hộ chiếu cũ nếu có con dấu của các quốc gia như Mỹ, Hàn Quốc hay Nhật Bản. Ngoài ra, bạn cần phải chuẩn bị thêm một sổ hộ khẩu, một CMND có công chứng và dịch thuật ra tiếng Anh.

426 2 Nhung Luu Y Khi Lam Mot Visa Di 26 Nuoc Chau Au
Bạn có thể xin cấp tờ đơn tại các Đại sứ quán, Lãnh sự quán. Ảnh: Istock/Gwengoat.

Giấy tờ chứng minh tài chính

Chứng minh tài chính sẽ là căn cứ cho nhân viên lãnh sự quán thấy bạn có một sự ràng buộc với Việt Nam và sẽ quay về nước sau chuyến đi. Ngoài ra, các loại giấy tờ này cũng chứng minh bạn có đủ khả năng chi tiêu cho chuyến du lịch của mình.

Bạn cần phải có một sổ tiết kiệm với giá trị số dự khả dụng 100 – 200 triệu đồng. Ngoài ra bạn cần phải có sao kê thẻ tín dụng trong 6 tháng gần nhất có xác nhận của ngân hàng; những giấy tờ chứng minh các tài sản đi kèm như giấy xác nhận quyền sở hữu đất, xe hơi.

Giấy tờ chứng minh công việc

Chứng minh công việc là một trong yếu tố cần thiết, nhằm chứng minh một công việc ổn định tại Việt Nam và không có ý định lưu trú trái phép khi hết hạn visa.

426 3 Nhung Luu Y Khi Lam Mot Visa Di 26 Nuoc Chau Au
Sao kê tài khoản ngân hàng chứng minh tính ổn định công việc của bạn. Ảnh: Ascent.

Để xin visa Schengen, bạn cần một bản photo công chứng hợp đồng làm việc. Ngoài ra, bạn cần cung cấp một bản sao kê tài khoản ngân hàng trong vòng 3 tháng gần nhất để chứng minh mình có thu nhập ổn định. Nếu là chủ doanh nghiệp bạn cần có hồ sơ đăng ký kinh doanh và các giấy tờ kê khai việc đóng thuê của công ty mình trong vòng 3 tháng gần nhất.

Giấy tờ liên quan tới chuyến đi

Chứng minh lộ trình cũng là một bước quan trọng trong việc xin visa. Bạn cần cung cấp bản in vé máy bay điện tử hoặc bản copy vé máy bay khứ hồi 2 chiều gồm ngày đi và về. Ngoài ra, cần các giấy tờ chứng minh đặt phòng khách sạn ở từng thành phố và các nước bạn đến. Hãy liệt kê lịch trình chuyến đi một cách cụ thể nhất bao gồm cả việc phân bổ chi phí để làm tăng độ tin cậy cho hồ sơ của bạn.

Khi bạn xin visa Schengen tại nước cụ thể bạn phải có điểm đến và lịch trình ở đó. Ví dụ khi xin visa Pháp, bạn phải có điểm đến là Pháp và lịch trình ở lại quốc gia này trong phần lớn thời gian du lịch.

Theo vnexpress

Bài mới đăng

Tin nóng trong 2 tuần

Tin quan tâm

Liên hệ

Tạp chí NƯỚC PHÁP - c/o Pham 

22-34 rue Jules Verne, Levallois-Perret

Paris 92300